2FOLLOWERS 0GAMES
   Send PM Follow

Information

  • Gender: Male
  • Birthday:December 31,1969
  • Location:

followers(2)

leanlean MMOsiteMMOsite

Visitors

There's no visitor.
Visit today: 0
Visit total:
Pageviews: 2388

  I - Tác động của con người tới môi trường qua các thời kì phát triễn của xã hội.

    1. Thời kỳ nguyên thủy.

       - Đốt rừng, đào hố săn bắt thú rừng => làm giảm diện tích rừng.

    2. Thời kỳ xã hội nông nghiệp.

       - Trồng chọt, chăn nuôi, phá rừng làm thành khu dân cư, đất sản xuất => làm thay đổi đất và tầng nước mặn.

    3. Thời kỳ xã hội công nghiệp.

       - Khai thác tài nguyên bừa bãi, xây dựng nhiều khu công nghiệp, làm cho đất càng ngày càng bị thu hẹp, lượng rác thải công nghiệp và sinh hoạt rất lớn.

 

  II - Tác động của con người làm suy thoái môi trường tự nhiên.

       - Nhiều hoạt động của con người đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên: Mất cân bằng sinh thái, ô nhiễm môi trường, hạn hán, lụt lội.  

>> Thông Tin Ngoài Lề:

 

Tiến sĩ John Feeney, nhà hoạt động về môi trường tại Boulder ở Colorado (Mỹ) cho rằng, vấn đề gia tăng dân số và hiểm họa về sinh thái trên toàn cầu, là những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong tương lai.

Theo tiến sĩ J. Feeney, tình trạng gia tăng dân số và gia tăng mức tiêu thụ của con người khiến cho trái đất không còn khả năng nuôi nổi chúng ta. Ông nói: Loài người chúng ta đang phải đối diện với hai vấn đề hết sức trọng đại. Vấn đề đầu tiên là thảm họa sinh thái toàn cầu. Vấn đề thứ hai là loài người đã sinh sôi nảy nở quá khả năng trái đất có thể nuôi dưỡng, và điều này trở thành thách thức lớn nhất đối với nhân loại.

Một khi đã làm thay đổi khí hậu, việc chúng ta gây thiệt hại tới các hệ thống tự nhiên là điều chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Từ phá rừng tới khai thác kiệt quệ các nguồn cá, sa mạc hóa, lan truyền các hóa chất độc hại trên toàn cầu, tạo các khu vực chết trong đại dương... Tất cả đều là bằng chứng về tác động của con người đối với môi trường sinh thái. Thêm vào đó là tình trạng cạn kiệt các nguồn lực có hạn trong tự nhiên như dầu khí, nước và chúng ta có thể thấy qui mô khổng lồ mà thách thức này đặt ra. Không có một hành động quyết định nào, loài người đang bước tới ngày mà hệ sinh thái toàn cầu sẽ sụp đổ.

Giới phân tích lo ngại về tương lai của hệ thống sản xuất lương thực. Hạn hán do thời tiết thay đổi và tình trạng cạn kiệt các nguồn dầu hay tầng đất giữ nước có thể gây ra nạn đói với quy mô chưa từng có, vì đó là những nguồn mà nông nghiệp và sản xuất lương thực phụ thuộc vào. Hàng triệu người có thể thiệt mạng, và đây là một thực tế.

Khía cạnh đáng lo ngại nhất của việc suy thoái sinh thái là khi rất nhiều vấn đề nghiêm trọng cùng xảy ra. Các vấn đề như cạn kiệt dầu hay các tầng đất ngậm nước và thay đổi khí hậu có thể lên tới điểm khủng hoảng trong vài thập niên nữa. Việc mất đi tính đa dạng sinh học cũng gây ra các vấn đề lớn. Tất cả những vấn đề này sẽ gây xáo trộn trong xã hội. Khả năng các vấn đề này xảy ra cùng lúc khiến cho ngay cả những người lạc quan nhất cũng phải lo ngại.

Một số phân tích kết luận, chúng ta đã trì hoãn hành động quá lâu để tránh đối phó với những biến đổi lớn, và giờ đây hành động tốt nhất mà người ta có thể đưa ra là làm sao giúp giảm bớt hậu quả.

Như vậy, chúng ta có thể làm gì để thoát khỏi tình trạng này?

Trước hết phải nâng cao ý thức. Cụ thể hơn, chúng ta cần nâng cao ý thức về môi sinh. Chẳng hạn, chúng ta phải hiểu rằng mình chỉ là một trong hơn một triệu loài đang sống phụ thuộc lẫn nhau trên trái đất. Điều quan trọng là các cá nhân phải giảm mức tiêu thụ các nguồn lực. Chúng ta cần phải hoàn thành quá trình chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo. Việc dựa vào các nguồn năng lượng không có khả năng tái tạo là không bền vững chút nào.

Chúng ta cần xem xét lại cách phát triển kinh tế của các tập đoàn sản xuất kinh doanh. Trong một thế giới với các nguồn lực hữu hạn, việc tăng trưởng kinh tế không thể nào tiếp diễn mãi mãi. Chúng ta phải ngừng việc gia tăng dân số, mà điều này có nghĩa là giảm dân số ở cả các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển. Việc này đòi hỏi tất cả mọi người phải trở thành các nhà hoạt động, và giới lãnh đạo phải đưa ra các quyết định hướng tới sự bền vững của trái đất chứ không phải chỉ vì ích lợi của cộng đồng.

 

 

Tags:

Bookmark and share to your friends

Related articles

Comment (9) Like it (  0  )
Loading...
Name:
Attach: Emotion Photo Video